Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG NĂM 2017

VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG THỦY NỘI ĐỊA


"Vừa qua, Vietnam Supply Chain tổ chức “Diễn đàn quản trị chuỗi cung ứng hướng đến năm 2017”, có sự tham dự của nhiều chuyên gia quản trị cung ứng và doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề.

Ông Julien Brun, Tổng giám đốc Công ty tư vấn CEL Consulting, có bài ghi nhận tóm lược những điểm chính của diễn đàn. Nhận định về xu hướng thị trường, mua sắm của người Việt, các chuyên gia nhấn mạnh về tầm quan trọng của Internet và thương mại điện tử đối với những doanh nghiệp (DN) muốn tiếp tục cạnh tranh hiệu quả trong tương lai. Hơn 60% dân số Việt Nam (VN) dưới 35 tuổi và đây là thế hệ trẻ quen với việc sử dụng công nghệ và mạng Internet để thu thập thông tin về hàng hóa để phục vụ cho quyết định mua sắm.

Một ví dụ điển hình là Vinamilk trong năm vừa qua đã khởi động trang thương mại điện tử “Giấc mơ sữa Việt” chuyên cung cấp và giao hàng tận nhà các mặt hàng sữa. Về thị hiếu thương hiệu, người tiêu dùng VN được đánh giá là vẫn trọng thương hiệu Việt hơn thương hiệu quốc tế đối với các mặt hàng thực phẩm, nước giải khát, bia rượu, quần áo và sản phẩm vệ sinh nhà cửa vì hợp túi tiền.

Năm 2016, một bài học quan trọng đối với các DN logistics là trường hợp của điện thoại Samsung Galaxy Note 7. Những mặt hàng điện thoại giá trị cao như Samsung thường được vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo cung ứng nhanh cho các thị trường. Thế nhưng, vì rủi ro cháy nổ lớn mà dòng điện thoại này không được phép đưa lên máy bay, gây trở ngại cho chuỗi cung ứng của Samsung và bài toán khó cho đối tác dịch vụ logistics của Samsung.

Ngoài ra, xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành logistics. Những bước tiến của lĩnh vực trí tuệ thông minh hiện được các DN hàng đầu thế giới triển khai thử nghiệm và có những kết quả khả quan sẽ là bàn đạp để trí tuệ thông minh được hiện thực hóa sớm hơn chúng ta nghĩ. Một công nghệ hiện đang được thử nghiệm là “Thư ký thông minh” hoàn toàn thay thế vai trò của một người thư ký với chức năng tự động liên hệ, giao tiếp và sắp xếp lịch hẹn cho các giám đốc, học và hiểu được những thói quen và sở thích của người giám đốc để không ngừng cải thiện.

Đối với lĩnh vực kho vận, hiện nay những nghiên cứu về robot có thể thay thế con người thực hiện những thao tác soạn hàng, di chuyển hàng hóa và kiểm đếm hàng hóa đang được tiến hành và đã được thử nghiệm bởi các DN dẫn đầu. Nhiều ý kiến cho rằng tương lai robot của thế giới có thể được nghiên cứu và phát triển ở những cường quốc kinh tế nhưng khả năng cao sẽ được sản xuất bởi những quốc gia như VN.

Bên cạnh đó, công nghệ cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn với thành công của ngành logistics khi mà thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những doanh nghiệp thương mại điện tử hiện đã có những bước tiến trong việc sử dụng các thuật toán phân tích khối lượng dữ liệu số lớn để dự báo được người tiêu dùng sẽ mua gì trước khi bản thân họ biết họ cần sản phẩm đó. Như vậy, việc mua bán qua mạng sẽ trở nên rất nhanh và năng động, và dịch vụ logistics cần phải bắt kịp được nhịp độ đó bằng những công nghệ thông minh.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cảm thấy lạc quan vào kinh tế năm 2017. Mặc dù TPP có thể sẽ không được thông qua, nhưng điều đó cũng không thay đổi thực tế Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn xuất khẩu vào Mỹ. Ngoài TPP, Việt Nam còn có thể kỳ vọng vào những hiệp định thương mại khác như hiệp định thương mại Á-Âu được dự báo sẽ tăng 2,27% vào tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam."


vận chuyển hàng hóa


Do đó hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa bắc nam ngày một tăng, do đó kéo theo hàng loạt các công ty vận tải đường bộ ra đời với các dịch vụ đa dạng.

Các đơn vị dịch vụ vận tải này không chỉ đóng vai trò trung gian làm cầu nối để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, từ vùng nay sang vùng khác, từ quốc gia tới quốc gia khác mà còn là nơi trung gian nhập khẩu các loại hàng hóa.

Trước đây khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa còn thấp, hạ tầng giao thông chưa phát triển, thì các dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ bằng đường bộ chưa có sự đột phá. Tuy nhiên, kể từ khi kinh tế nước ta phát triển, hội nhập sâu rộng, thì nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng.

Nhờ đó, các công ty vận chuyển hàng hóa đường bộ cũng ra đời và nở rộ với nhiều loại hình dịch vụ vận chuyển, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển nội địa có ý nghĩa quan trọng kích thích nền kinh tế phát triển, tăng cường trao đổi buôn bán giữa các vùng miền và có lẽ trong tương lai không xa với tốc độ phát triển lớn như hiện nay thì chúng ta sẽ ngày càng có được những lợi thế tốt hơn để đầu tư kinh doanh các loại hình vận chuyển khác tốt hơn phục nhu cầu vận tải ngày một tăng.

Trong đó các hoạt động nhóm vận chuyển hàng hóa trên facebook cũng hoạt động sôi nổi không kém cả về hình thức lẫn bài viết dịch vụ trong vấn đề marketing trên mạng xã hội hàng đầu thế giới.

Xem chi tiết tại đây: https://www.facebook.com/groups/vanchuyenhanghoabacnam

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG NĂM 2017 Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Minh Gioi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết hot